กระแสความดังของ High School Musical ถึงแม้ว่าผมยังไม่เคยดูสักภาค แต่ก็สามารถรับรู้ได้ว่าเรื่องนี้ดังมากขนาดไหน ถือว่าสามารถปลุกกระแสหนังเพลงวัยรุ่นให้กลับมาฮิตได้อีกครั้ง และเป็นผลงานแจ้งเกิดให้กับ Zac Efron โด่งดังเป็นพลุแตกในหมู่วัยรุ่นอเมริกา รวมถึงทั่วโลกอีกด้วย

Zac Efron ขวัญใจสาวเล็ก สาวใหญ่


High School Musical ภาคแรกออกฉายผ่านทางช่อง Disney Channel Original Movies (DCOM) นับว่าเป็นภาพยนต์ทางทีวีที่ประสบความสำเร็จเรื่องหนึ่งในปี 2006 เพราะสามารถกวาด 2 รางวัลจาก Emmy Awards (ในสาขา Outstanding Children's Program และ Outstanding Choreography) และ อัลบั้ม Soundtrack แห่งปี 2006 จาก Billboard Music Award มาครอง


จำนวนผู้ชมในรอบ premiere เฉพาะในอเมริกาสูงถึง 7.7 ล้านคน
และอัลบั้ม Soundtrack ก็ของหนังยังครองตำแหน่งอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในอเมริกาของปี 2006 ด้วยตัวเลขกว่า 4.5ล้านก๊อปปี้ อีกด้วย รวมยอดจำหน่ายทั่วโลกกว่า 8ล้านก๊อปปี้เลยทีเดียว   ในอัลบั้มนี้ก็มีเพลงฮิตหลายเพลงเช่น Breaking Free, Bop to the Top, Get'cha Head in the Game

โปสเตอร์
High School Musical ภาคแรก


ภาคแรกประสบความสำเร็จมากมายขนาดนี้ แน่นอนที่จะต้องมีภาคต่อตามมาอีกในปีถัดมา High School Musical 2 หรืออีกชื่อหนึ่งว่า High School Musical 2: Sing It All Or Nothing! ก็ประสบความสำเร็จอย่างสูง
ในรอบ premiereสามารถทำสถิติจำนวนผู้ชมมากที่สุดตลอดกาลในอเมริกาเท่าที่รายการหนึ่งจะสามารถทำได้ กว่า 17.2 ล้านคน (มากกว่าภาคแรกถึง 2 เท่า!)

และอัลบั้ม Soundtrack ของภาคนี้ ถึงแม้จะทำยอดขายน้อยกว่าภาคแรก แต่ก็ยังสามารถครองตำแหน่งอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในปี 2007 ด้วยตัวเลข 3.2 ล้านก๊อปปี้
และรวมทั่วโลกกว่า 6.2ล้านก๊อปปี้ มีเพลงดังๆหลายเพลง เช่น What Time Is It?, You Are the Music in Me

โปสเตอร์
High School Musical 2สองภาคแรกฮิตถล่มทลายมากๆขนาดนี้ สตูดิโอแม่้อย่าง Disney ไม่ยอมให้
High School Musical ดังอยู่เฉพาะในจอทีวีอีกต่อไป จึงเข็นภาค 3 ออกมา คราวนี้ออกมาโลดแล่นบนจอใหญ่แล้ว ด้วยทุนสร้างที่มากขึ้นเกือบเท่าตัว $13.3M ($4.2M สำหรับภาคแรก และ $7M สำหรับภาคสอง)
ถือว่าเป็นหนังเรื่องแรกที่ฉายทาง
ช่อง DCOM แล้วกลายมาเป็นภาพยนต์

ในภาคนี้ทั้งผู้กำกับ และนักแสดงหลักทั้ง 6 คนก็ยังคงกลับมาร่วมทีมอย่างพร้อมหน้า และใช้ชื่อในภาคนี้ว่า High School Musical 3: Senior Year

โปสเตอร์ของ
High School Musical 3: Senior Year